Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
DOWNLOAD

Bộ tài liệu giới thiệu

Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

“Màu Xanh Tình Nguyện”… Trên Những Nông Trại Hữu Cơ

20/12/2019
Tốt nghiệp thành những cử nhân Đại học, nhiều cơ hội việc làm lương cao. Thế nhưng, họ đã từ bỏ tất cả để tìm cho mình hướng đi bền vững.

Giọt mồ hôi “mặn mòi” từ trải nghiệm.

Trong số hàng chục tình nguyện viên đã và đang ở nông trại Tuệ Viên và nhiều nông trại hữu cơ khác, phần lớn họ đều xuất thân trong những gia đình công chức ở tỉnh, thành phố lớn, mà chưa hề biết đến việc “đồng ruộng” là gì. Cuộc sống và con đường sự nghiệp của các bạn trẻ nơi này dường như rất “thuận buồm xuôi gió”, chẳng có gì phải lăn tăn dâu bể.

Thế nhưng, lẽ thường là vậy, khi con người ta thấy thiếu cái gì, là sẽ thèm khát cái đó và muốn trải nghiệm để khám phá điều mới lạ. Về với nông trại hữu cơ, mỗi tình nguyện viên đều có thời gian ít nhất là 3 tháng. Tuy thời gian ngắn ngủi, với công việc trải nghiệm thực tế hàng ngày như: cuốc đất, nhổ cỏ, trồng rau, quy trình chăm sóc, ủ phân, cải tạo đất… đã đưa họ gần gũi, chan hòa với thiên nhiên.

Công việc hàng ngày như thế này khiến họ gần gũi, chan hòa và ước muốn làm nông nghiệp sạch.

Trong những giọt mồ hôi mặn mòi ướt đẫm lưng vai, các bạn trẻ đã cảm nhận được cái nồng nàn của đất, tận hưởng những khoảng không gian thiên nhiên thoáng đãng khác hẳn với sự sôi động ồn ào, nơi phố thị.

Chính công việc cần mẫn ấy đã giúp mỗi tình nguyện viên tìm thấy sự thư thái, tĩnh tâm và biết trân trọng những giá trị từ thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Nhưng để tận hưởng giá trị ấy, cả nông trại hữu cơ tràn ngập với màu xanh của các loại rau, quả, củ… phải đổi bằng quá trình lao động gian khổ mà không phải bàn tay nào, đôi chân nào đặt chân tới cũng chạm đến thành công.

Mô hình trồng rau hữu cơ ở nông trại này, tất cả mọi khâu đều tuân thủ theo nguyên tắc “thuận theo tự nhiên”. 

Đến với nông nghiệp hữu cơ, là đến với quá trình gian nan, khổ luyện, cùng cả niềm đam mê vô tận để tìm hiểu, khám phá những quy luật của thế giới sinh vật, thiên nhiên. Từ đó, tìm ra những giải pháp để khắc phục mà vẫn đảm bảo chung cho sự phát triển của thế giới sinh vật, cùng các loại rau, quả hữu cơ ở nông trại.

Thành quả được đánh đổi bằng quá trình gian nan, vất vả.
Thành quả được đánh đổi bằng quá trình gian nan, vất vả.

Công nghệ này bắt buộc phải tuân thủ theo cả quá trình từ cải tạo đất, đến chọn cây giống, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất độc hại để tiêu diệt sâu bệnh, mà chỉ dùng những chế phẩm sinh học từ các loại lá cây trong vườn, chất kích thích sinh trưởng… Điều này, vừa tạo ra sản phẩm rau sạch, không làm ảnh hưởng đến môi  trường cũng như sức khỏe con người.

Việc áp dụng theo công nghệ sinh học tự nhiên trong trồng trọt hữu cơ, chính là bài học quý báu đối với các tình nguyện viên trẻ tuổi. Đồng thời, mở ra cho thế hệ trẻ một tư duy mới, triển vọng mới. Những tình nguyện viên đã sớm nhận biết về mô hình làm nông trại sạch. Từ đó có kế hoạch xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ, nhằm đảm bảo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Ước mơ về “sản phẩm xanh, môi trường sạch”

Những gương mặt tình nguyện viên điển hình ở nông trại này đến từ mọi miền của đất nước như: Nguyễn Thanh Phương (Sinh năm 1992, quê Quảng Ninh), từng tốt nghiệp Đại học Công đoàn và đi làm cho doanh nghiệp Hàn Quốc… đã gắn bó với nông trại 2 năm và chị coi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. Có những lúc, chị cảm thấy “Chùn chân, mỏi gối”, nhưng cứ nghĩ đến những điều tốt đẹp từ mô hình này mang lại, chị lại có thêm sức mạnh để ngày càng thêm yêu, gắn bó với mảnh đất này.

Tình nguyện viên Nguyễn Đình Quốc (Quảng Nam) đã từng gắn bó với nông trại. Trở về quê hương Quảng Nam, hiện anh đã và đang bắt đầu mô hình nuôi trồng thủy hải sản, trồng rau hữu cơ nhằm cung ứng cho thị trường người tiêu dùng những nông sản sạch và chất lượng.

Với tình nguyện viên Nguyễn Bá Hiệp (Sinh năm 1991, quê Thanh Hóa) tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Ngoại thương đến nông trại đã được 9 tháng. Buổi đầu bỡ ngỡ còn chưa phân biệt được cái cuốc, cái xẻng… mà đến bây giờ cũng thấy gắn bó với đất, vườn, rau không thể bỏ được.

Dù tốt nghiệp Đại học, anh đã có thời gian đi làm với mức lương trên 10 triệu/tháng. Nhưng khi đến nông trại hữu cơ, nhìn về đồng đất quê mình bỏ hoang, cuộc sống người dân đâu đó vẫn trăm bề khó khăn mà thấy xót lòng.

Nguyễn Bá Hiệp và 2 người bạn cùng quê quyết định làm tình nguyện viên ở các nông trại hữu cơ. Qua đó, nhằm thu lượm kiến thức và kinh nghiệm, dự định sau 9 tháng nữa, nhóm của anh sẽ về quê Thanh Hóa để giúp người dân “làm giàu” trên chính mảnh đất quê hương mình, bằng chính những hướng đi bền vững này.

Cùng đó, tình nguyện viên Nguyễn Ngọc Quy (Ninh Bình), Ngô Thị Tuyền (Hải Dương), dù không ấp ủ ước mơ lớn làm nông trại, nhưng họ đều cảm thấy yêu mến môi trường này và muốn gắn bó lâu dài với công việc mà họ đang làm.

Nguồn: Pháp luật Plus

Các tin khác