Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
DOWNLOAD

Bộ tài liệu giới thiệu

Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Khám phá nguồn nguyên liệu vàng của Tôi Là Thảo Mộc - Nông trại hữu cơ Tuệ Viên

22/10/2019

Đúng như tên gọi của mình, Tuệ Viên đích thực là một nông trại hữu cơ: các sản phẩm hóa chất hiện nay vẫn thường được dùng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học… hoàn toàn vắng bóng; rau củ được canh tác trong điều kiện tự nhiên, thay vì được “cho ăn” bởi các hoạt chất nhân tạo, rau củ ở Tuệ Viên được hệ sinh thái cân bằng trong Đất Mẹ nuôi dưỡng, được có thời gian đủ để lớn lên khỏe mạnh mà không bị thúc ép; việc dọn dẹp cỏ được làm bằng tay; sâu bệnh được hạn chế bằng việc tận dụng mối quan hệ sinh thái giữa các loài (dùng loài này để hạn chế hay hỗ sự sự phát triển của loài khác) hoặc bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học làm từ chính những loài thực vật trong vườn của Tuệ Viên…


Điều đẹp đẽ nữa ở Tuệ Viên là những con người mộc mạc và vui tươi nơi đó. Họ thấy mình là một phần của nông trại, chứ không phải là những “người thống trị”. Họ coi đất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh cần được nuôi dưỡng, cần được trân trọng, chứ không phải chỉ là một loại vật chất (giá thể) để cho cây mọc lên. Nếu bạn đến Tuệ Viên, được ngồi xuống bên những luống rau xinh xắn, nghe chị Liên kể về việc vì sao cây này, loài nọ lại có mặt ở đây, thực thú vị chẳng khác gì ngày xưa được nghe ông bà kể chuyện, mới thấy thiên nhiên sao mà tài thế, sao mà màu nhiệm thế! Ở chị Liên, điểm thu hút không chỉ là những kiến thức rất sinh động mà chị có về canh tác nông nghiệp bền vững, mà còn là tâm huyết tri ân Đất Mẹ, bảo vệ môi sinh và định hướng giáo dục an lành cho trẻ em.

Tuệ Viên tận dụng mọi rác thải cho việc kiến thiết vườn. Mỗi một viên gạch, một vỏ chai… đều có những câu chuyện đằng sau nó và những công dụng hữu ích dành cho nó. Mỗi công trình đều toát lên chí nguyện bảo vệ môi trường của những con người nơi đây.


Tuệ Viên còn mở các lớp tham quan dã ngoại cho các đối tượng từ các bé mầm non, thiếu niên đến các bạn sinh viên đại học và các cá nhân, tổ chức khác có ý thức gìn giữ môi trường sinh thái và mong muốn xây dựng cộng đồng tiêu thụ lành mạnh, để các bé và các bạn có cơ hội được vui chơi, học hỏi, được tiếp xúc với thiên nhiên một cách thực tế chứ không chỉ qua tranh ảnh, qua sách vở.

Tuệ Viên không phải chỉ là một nông trại hữu cơ dành cho những ai quan tâm tới nông nghiệp sạch và trân trọng ý thức tiêu thụ có trách nhiệm. Đây còn là một địa điểm tuyệt vời cho những ai muốn về với thiên nhiên để cho mình cơ hội được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng thân tâm, và để thắp sáng hơn ý thức xây dựng một đời sống bền vững, an lành.

Các tin khác