Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
DOWNLOAD

Bộ tài liệu giới thiệu

Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Tuệ Viên : Chăm Lo Cho Sức Khỏe Người Tiêu Dùng Bằng Những Nông Sản Sạch.

20/12/2019

(kinhdoanhnet) - Nhắc đến những sản phẩm nông sản sạch tại thủ đô Hà Nội, nhiều người không còn xa lạ với các sản phẩm của trang trại Tuệ Viên. Thuộc sự quản lí của Việt Liên Group, các trang trại Tuệ Viên đã và đang xây dựng uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững. Tuệ Viên ngày càng khẳng định về chất lượng, được người tiêu dùng và các đối tác tin tưởng qua hệ thống sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

  Đi đầu phong trào trồng rau hữu cơ.

  Nông nghiệp hữu cơ từ lâu đã không còn quá xa lạ với người nông dân Việt Nam. Là hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, các chất phụ gia trong chăn nuôi.

  Theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc, đó là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.

  Được thành lập ngày 23 tháng 12 năm 2005, đến nay đã có 8 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và sản xuất chế biến các dòng sản phẩm sinh học. Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Việt Liên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về trồng trọt, chế biến nông sản và công nghệ sinh học.

  Việt Liên có 1 hệ thống trang trại gồm 4 cơ sở, trong đó có 3 trang trại thuộc Hà Nội và 1 trang trại ở Ninh Bình, tất cả đều mang tên Tuệ Viên. Các trang trại của Tuệ Viên là nơi nghiên cứu và nhập nội các loại cây quý như cây chùm ngây, cây ổi tím, các cây rau hữu cơ. Trong đó phải kể đến cây chùm ngây (cây Độ sinh), là loại cây đa dụng, nhập từ Ấn Độ - Malaysia, được trồng và phát triển ở ba vùng sản xuất hữu cơ tại Hà Nội. Với Tuệ Viên, cây chùm ngây được trồng,thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm như trà, bột dinh dưỡng, nước rửa chén, xà phòng.Ổi tím cũng là một giống cây có nhiều công dụng, được Tuệ Viên nhập về trồng và chế biến thành các sản phẩm như nước ép, mứt ổi, trà lá ổi, các chế phẩm sinh học khác.

  Theo bà Nguyễn Phương Liên-  Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Liên, tất cả các trang trại của Tuệ Viên đều được trồng và sản xuất theo quy trình sản xuất hữu cơ khép kín, đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao cho sản phẩm. Với mong muốn đem lại một cuộc sống sạch, an toàn và tự nhiên nhất cho khách hàng, Tuệ Viên luôn đặt sự chăm chút, tỉ mỉ, tình cảm và tấm lòng vào mỗi sản phẩm, khi được đưa ra khỏi nông trại tới tận tay người tiêu dùng, để đảm bảo sự phát triển bền vững và liên tục.

   “An lành cuộc sống xanh

  Tại tổ 4, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP Hà Nội, nông trại hữu cơ Tuệ Viên 1 rộng 2,2 hecta, là nơi chuyên sản xuất các loại rau, củ, quả. Đây được xem là hệ thống mô hình điểm và là nơi dừng chân lí tưởng cho du khách, đối tác trong và ngoài nước đếngiao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm thực tế về mô hình nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bên cạnh đó, đây còn được coi là trường học thiên nhiên của trẻ thơ, nơi các bé có thể thỏa sức khám phá tự nhiên và phát triển thể chất của mình.

  Trang trại trồng xen canh rất nhiều loại rau, củ, quả như ổi, chuối, dưa chuột, cà tím, chùm ngây, và nhiều loại cây gia vị khác. Không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu nên việc chăm sóc và bảo vệ vườn cây luôn là yếu tố được những người công nhân ở đây coi trọng đặt lên hàng đầu.

  Quá trình cải tạo đất và chuẩn bị môi trường trồng trọt là yếu tố đầu tiên trong sản xuất trang trại hữu cơ. Bà Liên cho biết: “Ở Tuệ Viên, khoảng cách của vùng đệm cách li với các vườn khác tối đa là 5m bằng việc làm rãnh thoát nước hoặc trồng các loại cây ngăn cách. Để đất thật sự sạch và tốt, cần có một quãng thời gian rất dài để cải tạo bằng các biện pháp tự nhiên. Vậy nên nếu muốn trồng trọt và sản xuất trang trại hữu cơ không phải là một điều dễ dàng, sớm chiều có thể làm được”. Đáp ứng điều đó, trang trại Tuệ Viên không chỉ trồng rau, mà còn có các khu nuôi giun, các bể chứa chất thải của bò để làm bể phân bón cho đất. Có như vậy, đất trồng mới có nhiều chất dinh dưỡng và phục vụ tốt cho canh tác trồng trọt.

  Thuốc trừ sâu là điều cấm kị trong sản xuất hữu cơ, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, các công nhân ở Tuệ Viên áp dụng những biện pháp dân gian hay còn gọi là các biện pháp sinh học như sử dụng chiết xuất từ các cây trồng nhiều tinh dầu để phun trừ sâu bệnh. Ngoài ra còn dùng nhiều cách để dụ thiên địch như chuồn chuồn, chim chóc để xua đuổi côn trùng. Có thể nói, việc trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động và cần nhiều thời gian mới có kết quả.

  Mục đích của Tuệ Viên là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng thông qua hệ thống sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng. Đồng thời phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững theo đúng chiến lược đã đặt ra và phù hợp với những quy định của Pháp luật.

  Từ một cơ duyên

  Ngồi trong căn nhà lá của nông trại, bà Nguyễn Phương Liên – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Đầu Tư Việt Liên vừa nhấp ngụm trà lá ổi, vừa kể về duyên cớ đưa mình đến với sản xuất nông trại hữu cơ.

  Cách đây khoảng 7 năm, có một anh bạn là một nhà khoa học người Ấn Độ đến thăm nhà. Ở vùng đấy trồng rất nhiều ổi, mỗi mùa thu hoạch, người ta cắt lá ổi bỏ đi để lấy dưỡng chất chăm cây, chăm quả. Người bạn Ấn Độ dạo một vòng khu vườn, rồi cầm lá ổi lên và hỏi “ đây là cái gì ?”

  Với tầm hiểu biết có hạn của mình, bà Liên đã giải thích cho người đó hiểu rằng, đó là phần bỏ đi, người ta thường chặt vứt đi sau mỗi vụ thu hoạch quả. Vẫn chưa thỏa mãn với câu trả lời đó, người bạn vẫn cố gặng hỏi, rồi mỉm cười và nói rằng : “ đây chính là tiền”.

  Nhờ sự giúp đỡ của người bạn Ấn Độ, bà Liên đã tự mình tham khảo, nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài về trà lá ổi. Sau một thời gian, cuối cùng, bà cũng đã cho sản xuất trà lá ổi để đưa vào thị trường và được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dùng.

  Vốn là một người theo đạo Phật, bà Liên luôn áp dụng những điều Phật dạy vào cuộc sống và phương thức kinh doanh của mình. Với các trang trại hữu cơ Tuệ Viên, bà chỉ mong ước được sống thanh bình, thoải mái, gắn với cây cỏ. Chăm sóc cho những giống cây, vườn rau của mình một cách tâm huyết và chu đáo nhất. Giúp mình cũng là giúp người, bà mong muốn những người sử dụng các sản phẩm từ nông trại Tuệ Viên đều có những sản phẩm rau củ quả sạch, đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống, mang lại sự an bình và khỏe mạnh.

  Sự ghi nhận của cộng đồng

  Với những đóng góp trong việc mang lại những sản phẩm sạch, cung cấp cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Thương mại và Đầu Tư Việt Liên đã nhận được chứng nhận VietGap của Trạm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm cây trồng Hà Nội, chứng nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; và các dòng sản phẩm sinh học của Tuệ Viên luôn được đánh giá cao trong các hội chợ thương mại trong nước.

  Bên cạnh đó, nông sản củaTuệ Viên đang dần có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người ưa dùng. Ngoài việc cung cấp nông sản cho các hộ gia đình có nhu cầu trên địa bàn Hà Nội, Tuệ Viên còn cung cấp các mặt hàng rau xanh, củ quả sạch cho nhiều siêu thị như Lotter, Fivimart..

  Việc sử dụng quá nhiều chất hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt và chăn nuôi hiện nay khiến người dân rất lo sợ cho sức khỏe của chính mình. Thế nhưng, với việc đi đầu trong phong trào trồng rau hữu cơ, Tuệ Viên cũng như nhiều trang trại khác trên địa bàn Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng đang từng ngày đóng góp sức mình vào việc thay đổi nhận thức và thói quen cho người tiêu dùng, hướng đến một thị trường nông sản sạch và chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

  Các tin khác