Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
DOWNLOAD

Bộ tài liệu giới thiệu

Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Câu Chuyện Sản Phẩm Từ Ổi

09/01/2020

Cự Khối là một phường nằm ven đê sông Hồng. Với sự trù phù về đất đai và nước tưới, cây trồng canh tác chủ lực của nơi đây là loại Ổi găng bản địa với diện tích khoảng 190ha, tương đương với 1250 hộ. Theo thống kê của UBND phường Cự Khối năm 2014, thu nhập từ việc kinh doanh ổi từ mỗi hộ vào khoảng 50 triệu đồng/ hộ/năm, tương đương với khoảng 4 triệu đồng/ hộ/ tháng. Trong khi đó, mỗi hộ có khoảng 1-2 lao động tham gia trồng ổi, do đó, thu nhập trung bình từ ổi chỉ đạt hơn 3 triệu đồng/ người/ tháng. Điều đó cho thấy cây ổi chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Mặc dù người dân vùng Cự Khối vẫn có các nguồn thu nhập khác từ việc bán hoặc sang nhượng đất thổ cư nhưng nguồn thu nhập đó không đáng kể và không lâu dài, nhất là khi UBND Thành phố Hà Nội đã ra chủ trương giữ các vùng ven sông như Cự Khối để xây dựng Hàng lang xanh ven Sông Hồng, nơi được khuyến khích canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng các cây lâu năm và hạn chế xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ngoài ra, việc lạm dụng hóa chất vào canh tác nông nghiệp như hiện nay đã và đang gây tác động tiêu cực lên môi trường sinh thái và sức khỏe của người lao động, cũng như gây tích lũy độc tố trong cơ thể người sử dụng. Hơn nữa, vùng Ổi găng Cự Khối hiện nay chỉ có duy nhất một sản phẩm là quả ổi tươi chưa có thương hiệu và uy tín rộng rãi nên người dân vùng này vẫn đang loay hoay với đầu ra cho sản phẩm.

Vào tháng 5 năm 2015, Dự án Đổi mới Sinh thái (Eco-Innovation Project) được khởi động tại Việt Nam. Đây là một Dự án do Cộng đồng chung châu Âu (EC) tài trợ và được triển khai bởi Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp với các đối tác địa phương ở 8 quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ La tinh và châu Á, trong đó có Việt Nam.Trên bình diện toàn cầu, Dự án Đổi mới Sinh thái hướng đến hỗ trợ các chính phủ trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như xây dựng và thử nghiệm Phương pháp luận Đổi mới Sinh thái để giúp các đối tượng doanh nghiệp này nâng cao tính cạnh tranh thông qua tận dụng các cơ hội thị trường do phát triển bền vững mang lại.

Tại Việt Nam, có 8 doanh nghiệp được lựa chọn, trong đó có Nông trại hữu cơ Tuệ Viên do Bà Nguyễn Thị Phương Liên làm chủ trang trại. Trong quá trình làm việc với các chuyên gia quốc tế về phát triển bền vững, Bà Nguyễn Thị Phương Liên nhận thấy: “Nếu chỉ đổi mới sinh thái cho mình Nông trại Tuệ Viên và Công ty TNHH thương mại và đầu tư Việt Liên với sản phẩm Rau hữu cơ Tuệ Viên và Nước rửa bát sinh học Leafresh thì sẽ chưa tận dụng được tối đa sự hỗ trợ của các chuyên gia. Và hơn nưã, đã bao năm bà Liên vẫn đau đáu tìm ra giải pháp sinh kế bền vững cho người nông dân trồng ổi vùng Cự Khối, vùng đất bãi tả ngạn ven sông Hồng với phù sa mầu mỡ đang bị đe dọa bởi canh tác nông hóa, trong đó, đặc biệt là nguy cơ biến mất giống Ổi găng - dược liệu quý - khi bà con không còn mặn mà với với cây ổi găng yến thế về quả so với một số giống ổi lai.” Bằng tất cả sự nỗ lực của mình, bà Liên cùng với Công ty TNHH thương mại và đầu tư Việt Liên đã mạnh dạn đề xuất với chương trình về việc điều chỉnh đối tượng lựa chọn đổi mới sinh thái từ rau hữu cơ Tuệ Viên, nước rửa bát sinh học Leafresh sang đề xuất nghiên cứu mới với dự án "CI THIN SINH K BN VNG CHO NGƯỜI NÔNG DÂN C KHI - QUN LONG BIÊN THÔNG QUA ÁP DNG CHUI GIÁ TR GIA TĂNG T CÂY I GĂNG BN ĐA GN LIN VI PHÁT TRIN DU LCH CNG ĐNG NÔNG NGHIP ĐÔ TH”.

Cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của đội ngũ chuyên gia trong nước và quốc tế từ phía Dự án Đổi mới sinh thái, Bà Nguyễn Thị Phương Liên và Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Việt Liên đã xác định vùng Ổi găng Cự Khối cần phải có những cách làm mới sáng tạo để vừa tăng sinh kế cho người dân địa phương, vừa hướng tới phát triển bền vững tại vùng. Để thực hiện hóa dự án đó, vào năm 2017, Công ty Tuệ Viên ra đời, phát triển trên những nền tảng mà Công ty Việt Liên đã nghiên cứu để thương mại hóa các sản phẩm từ cây ổi. Đến năm 2019, với sự nỗ lực không ngừng, các quy trình sản xuất các sản phẩm từ ổi đã được Sở khoa học công nghệ Hà Nội cấp giấy xác nhận cho các sản phẩm: Nước rửa bát lá ổi, nước súc miệng lá ổi, xà bông ổi, giấm ổi . Và dự án “ Tôi là thảo mộc” – dự án thương mại các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, trong đó sản phẩm chủ lực là bộ sản phẩm gia tăng giá trị cho cây ổi cũng bắt đầu khởi động.

Với phương châm “ Sạch – lành -tự nhiên”, các sản phẩm từ ổi đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Các sản phẩm từ ổi với thương hiệu “ Tôi là thảo mộc” đã được bán đi khắp các vùng miền qua các đại lý,  Hội chợ xúc tiến thương mại từ Bắc vào Nam.

Nhìn lại chặng đường trên Hành trình trở về của tôi với nông nghiệp, tôi thầm cảm ơn đất trời, cảm ơn con người và vùng đất Cự Khối đã luôn yêu thương và che chở cho chúng tôi. Dự án “ Tôi là thảo mộc” như một món quà mà chúng tôi muốn dành tặng cho quê hương Cự Khối thân thương khi đã dành trọn cả tình thương để nuôi dưỡng và gìn giữ cây Ổi găng đặc sản này.

 

Các tin khác