Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
DOWNLOAD

Bộ tài liệu giới thiệu

Sống xanh, sạch, lành với Tôi Là Thảo Mộc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Dạy trẻ thói quen phòng bệnh mùa Covid-19

24/08/2020

Khi một dịch bệnh đang xảy ra và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, với những câu chuyện và tin tức về dịch bệnh tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng xã hội hiện nay, nếu bạn cảm thấy lo lắng thì con trẻ cũng vậy. Đối với trẻ em, chưa thể nhận thức được đầy đủ, thì việc giúp con hiểu đúng về dịch bệnh là điều rất quan trọng.

Mặc dù những kỹ năng dưới đây là những việc rất cơ bản mà có lẽ bạn đã hướng dẫn trẻ từ nhỏ, nhưng đây là thời điểm bạn cần nhấn mạnh lại chúng và chỉnh sửa nếu trước đó bạn và trẻ chưa thực hiện đúng cách:

- Bạn hãy dạy trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, cũng như ho và hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay, đặc biệt là ở nơi công cộng. Việc này giúp trẻ có cảm giác kiểm soát cơ thể mình và khiến con cảm thấy ở ngoài kia có những điều đáng sợ đang xảy ra, nhưng có những việc đơn giản mình có thể làm để kiểm soát chúng.

- Bạn hãy chuẩn bị và nhắc nhở trẻ mang theo dung dịch khử trùng tay chứa cồn và hướng dẫn con cách sử dụng để đề phòng trường hợp nơi trẻ cần rửa tay không có xà phòng và nước.

- Hãy dạy và giải thích cho trẻ việc tại sao nên tránh đụng vào các bề mặt tại nơi công cộng. Và việc cần thiết phải rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh, hoặc đi từ nơi công cộng về nhà. 

- Hướng dẫn trẻ cùng thực hiện việc vệ sinh nhà cửa cũng như giữ gìn vệ sinh nơi mình ở và nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe.

- Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách cũng như bỏ khẩu trang đúng nơi sau khi sử dụng.

- Bạn hãy dạy trẻ tầm quan trọng của việc ở nhà khi bị bệnh. Đôi khi, các cha mẹ khá chủ quan và không nhận ra sự nghiêm trọng tiềm tàng của việc cho con đi học, khi chúng bị bệnh hoặc vẫn đang còn khả năng lây nhiễm bệnh. Thời điểm này chính là một cơ hội tốt để dạy trẻ (cũng như nhắc nhở bản thân) sự cần thiết của việc hạn chế tiếp xúc với mọi người trong khi bị bệnh để tránh lây lan cho họ. Việc này sẽ giúp trẻ ý thức được trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng không những trong mùa dịch này, mà còn trong cuộc sống sau này của trẻ. 

Việc dạy trẻ kỹ năng sống để đối phó trong mùa dịch là việc rất cần thiết mà các bậc cha mẹ nên thực hiện. Dù những kỹ năng này có vẻ khá đơn giản, và trong nếp sinh hoạt hàng ngày chưa chắc chúng ta đã chú trọng để hướng dẫn trẻ làm đúng cách. Tuy nhiên, chúng lại có vai trò rất quan trọng, không những chỉ trong mùa dịch này mà còn trong cả quá trình sống của trẻ ở gia đình và tập thể. Đó là những kỹ năng cơ bản sẽ hữu ích cho trẻ rất nhiều, vì chúng giúp trẻ hình thành ý thức về việc bảo vệ sức khỏe, cũng như sự an toàn cho bản thân và cả cộng đồng. Từ đó trẻ từng bước xây dựng được nhận thức về trách nhiệm đối với những việc ý nghĩa khác trong xã hội.

Nguồn tin: Sở Y tế Nam Định.

Nguồn ảnh: Freepik và Tôi Là Thảo Mộc.

Các tin khác