Giỏ hàng

Giá trị dinh dưỡng trong tương Bần truyền thống

Tương Bần truyền thống là loại gia vị và nước chấm thơm ngon trong các bữa cơm gia đình. Nước tương được coi là một trong những loại nước chấm chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Hay cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng trong tương Bần truyền thống nhé.
 
Ngày nay, không còn nhiều gia đình làm tương nữa mà chỉ còn những người lớn tuổi yêu thích hương vị truyền thống còn giữ được cách làm tương truyền thống mà thôi. Người xưa rất cẩn thện trong từng khâu làm tương. Từ cách chọn nguyên liệu làm mốc, trồng đỗ, rang tương đến ngả tương ra làm sao cho ngon.

Tương Bần truyền thống có nhiều lợi ích cho sức khoẻ

1, Cung cấp các axit amin thiết yếu

Đỗ tương đã lên men như tương Bần truyền thống rất giàu axit amin. Trong đó có chứa đủ 8 loại axit amin thiết yếu dễ hấp thu mà cơ thể cần.

2, Tốt cho tiêu hoá

Khi đỗ tương được lên men còn giúp giảm các yếu tố gây đầy hơi, làm vô hiệu hoá các chất ức chế trypsin làm ngăn chặn khả năng tiêu hoá protein của nó. Tương Bần truyền thống còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn rất tốt, tương tự như dưa cà muối lên men. Vì chúng chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá.

Tương Bần truyền thống còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn rất tốt, tương tự như dưa cà muối lên men. Vì chúng chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá.


3, Cung cấp chất béo tự nhiên

Tương Bần chứa rất nhiều chất béo tự nhiên. Hầu hết chúng là chất béo chưa bão hoà và rất tốt cho cơ thể vì không chứa cholesterol. Chính chất béo này giúp tương có vị đậm đà, thơm ngon.

4, Nguồn cung cấp vitamin B12

Tương Bần là nguồn cung cấp B12 tự nhiên tuyệt vời dành cho người ăn chay. Vitamin B12 được sản sinh là nhờ các loại vi khuẩn và một số loại nấm mốc nhất định tạo nên. 

Quá trình lên men có sự tham gia của các chủng men tạo Acid lactic, từ đó tách ra được một lượng đáng kể vitamin B12. Vì vậy, tương Bần là nguồn bổ sung vitamin B12 rất tốt cho người ăn chay. 

Tương là loại nước chấm phổ biến của người Việt, được lên men từ gạo nếp và đậu nành. Tương có hàm lượng đạm khá cao (57,81g đạm/100g tương). Ngoài ra, quá trình lên men có sự tham gia của các chủng men tạo Acid lactic, từ đó tách ra được một lượng đáng kể vitamin B12. Vì vậy, tương Bần là nguồn bổ sung vitamin B12 rất tốt cho người ăn chay. 


Tương Bần truyền thống biến tấu đa dạng các món ngon

Tương Bần có thể dùng để nêm vào các món canh thay mì chính. Nấu ngon với các loại rau như rau muống, rau lang, rau dền… khi nấu cùng các món canh thì lại nổi bật lên vị ngọt thanh chứ không hề có vị mặn hay chua. Sử dụng tương Bần cho các món canh sẽ không cần thêm mì chính.


Tương Bần có thể dùng để nêm vào các món canh thay mì chính. Nấu ngon với các loại rau như rau muống, rau lang, rau dền…
 
Tương Bần có thể dùng nêm vào tất cả các món ăn, tăng thêm vị ngọt cho các món canh, xào, kho. Dùng làm nước chấm rau, chấm cà, chấm sung thêm chút tỏi và ớt vào thì khỏi phải bàn. Thêm tương vào các món kho cá hay kho thịt thì tương cũng xử đẹp được luôn ạ.
 
Tương Bần truyền thống thơm ngon lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Nêm nếm vào các món ăn tạo hương vị thơm ngon. Hãy thử nấu các món ăn cùng tương Bần truyền thống xem sao nhé. Bạn sẽ bất ngờ vì chúng tạo vị ngọt cho món ăn rất tài tình đấy.

 

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng


Phí Thị Thuỳ Trang