Chào mừng bạn đến với Tôi là thảo mộc!
download

Download

Bộ tài liệu giới thiệu

Thời gian làm việc

T2 - T7 : Giờ hành chính

Giỏ hàng

Tương Bần truyền thống – hành trình đi tìm lại hương vị xưa

Tương Bần là ẩm thực truyền thống cần phải được giữ gìn và lưu truyền lại cho thế hệ mai sau. Bởi đó không chỉ là ẩm thực, đó là tinh hoa đã được hun đúc qua nhiều thế hệ. Gắn liền với nông nghiệp bản địa, với văn hóa địa phương, đó là sự khác biệt rất Việt Nam.

Tương Bần vốn từ lâu đã nổi tiếng bởi vị ngon đặc trưng của nó. Nó ngon bởi bởi cái kì công của người làm nghề, dồn mọi tâm lực và tình yêu cho từng khâu, cẩn trọng từng hành động nhỏ. Cho nên mới nói, ẩm thực cũng mang cái hồn của người nghệ nhân làm nghề.
>>Xem thêm: Tương Bần truyền thống Tôi Là Thảo Mộc
Khi đặt xưởng sản xuất ở xứ Bần, qua tìm hiểu chúng tôi thật sự tha thiết muốn được giữ lấy công thức truyền thống. Đưa những người trẻ quay lại làm nghề của ông cha. Và vì vậy, chúng tôi bắt tay vào làm.


Tương Bần hương vị xưa lưu luyến bao thế hệ
Phải là thế hệ 8x trở về trước mới được tận hưởng cái thức tương được làm từ hạt đậu nhỏ giống cũ của những vùng đồng bằng phù sa màu mỡ. Đậu này không cao sản lại hay bị sâu hạt, nhặt đến khổ mà đổi lại, nó béo bùi, ngậy và rất thơm. Sau đó đem rang thơm bằng bếp củi. Chẳng hiểu có phải ám khói không mà đỗ làm tương phải rang bếp củi thì tương mới thơm và thơm rất đặc trưng, lửa phải điều chỉnh cho vừa khéo và đảo đều để tương chín đều, không bị hạt sống, hạt cháy.

Mốc tương cũng phải làm từ thức gạo nếp chọn, ngon dẻo và thơm. Chúng tôi dùng những hạt đỗ tương thuần chủng được trồng chuyển đổi hữu cơ được lựa chọn thật kĩ càng. Gạo dùng làm tương cũng là gạo nếp hữu cơ. Vì được trồng hữu cơ nên hạt gạo dẻo thơm, đậm vị tinh hoa của đất trời.

Sau khi gạo được ngâm đủ tiếng, bếp lửa được nổi lên lúc 3:00 sáng và đổ xôi, lúc này cùng là lúc vui nhất, mọi người nhanh tay sắp gạ, sắp nước, nhóm bếp để đồ. Ngồi bên nhau trông bếp vừa kể cho những câu chuyện của những người lao động. Xôi chín sẽ được dỡ ra nia tre, dàn đều cho xôi nguôi, sau khoảng 2 ngày là lên mốc tương. Các cụ ngày xưa hay có từ mốc hoa cau chính là để tả mốc tương đúng chuẩn, vàng ánh xanh như bông hoa cau. Rồi mốc xôi, đậu rang nghiền, muối biển sạch, tất cả hòa quyện vào nhau.
>>Xem thêm: Vai trò của tương Bần trong nền ẩm thực Việt


Chiếc chum góp phần vào hương vị tương Bần truyền thống
Tưởng rằng chiếc chum không quan trọng nhưng không phải, chum là thứ rất quan trọng khi làm tương. Giống như khi uống trà, chiếc ấm trà đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra vị trà và sẽ chẳng bao giờ chúng ta được uống 2 ấm trà giống hệt nhau vì vốn dĩ chiếc ấm trà đã là 1 biến số.

Chum tương cũng vậy, chum tốt sẽ không bị ngấm nước, nứt chum, hỏng tương nên bắt buộc người làm tương phải biết chọn những chiếc chum tốt nhất, được làm bởi những người nghệ nhân gốm có sự yêu nghề và thả hồn và từng sản phẩm. Rồi những chiếc chum đó được ngâm nước vài ngày cho thanh lọc, nhất là chum mới càng phải ngâm lâu và ngâm nhiều. Ngày ngả tương với người làm tương là 1 ngày rất trọng đại, phải là 1 ngày nắng ráo, tất cả tinh túy được hòa quyện.

Chúng tôi đã đi khắp các làng gốm ở miền bắc để tìm những chiếc chum được làm từ thứ đất sét tốt, nung thật già. Chiếc chum mà khi gõ vào nghe ngân vang như tiếng chuông, thanh và rất đặc biệt.
Làm tương cũng lắm công phu, phải ngả tương vào những ngày nắng nhất của mùa hè, thường sẽ làm vào tháng 5, tháng 6. Bởi càng nắng tương mới càng nhanh ngấu và ngon, mới cho ra thứ tương nâu cánh gián, càng vàng lại càng ngon. Mỗi ngày, người làm tương sẽ dùng 1 chiếc gậy, gậy tre càng tốt nhưng cần vệ sinh và bảo quản tốt tránh mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày nào cũng khuấy tương cho thật đều, thật hòa quyện vào nhau dưới nhiệt độ chói chang oi ả của những ngày hè.

Rồi cứ thế phơi nắng phơi sương chờ 3 tháng ngấu là có tương ăn. Càng để lâu càng thơm càng ngọt. Cái ngọt của tương không phải là thức ngọt nhân tạo mà chúng ta ngày nay thường dùng từ chất điều vị (đây là 1 loại nguyên liệu không tốt cho sức khỏe chút nào) mà ngọt là ngọt từ đạm của hạt đỗ, ngọt của hạt gạo thơm lành.


Tương đạt chuẩn là màu nâu cánh gián, sánh, thơm và ngọt, vị ngọt tự nhiên và chua nhẹ. Nếu bạn có 1 vị giác tinh tế bạn sẽ thấy được cái vị chua thanh, ngọt ngào, thơm ngon của tương Bần truyền thống. Tương sẽ chia thành 2 tầng, lắc đều rồi mới rót ra nhưng những người ăn sang thì thích chấm phần mắm tương ở trên hơn. Tương Bần truyền thống Tôi là thảo mộc thì ít cũng cỡ dăm tháng để tương đạt độ ngọt, chua, ngấu, thơm nhưng thường vẫn để cả năm mới ra chai. Sản phẩm truyền thống không sử dụng chất bảo quản nên vị sẽ mặn hơn vì dùng chính muối để bảo quản sản phẩm.
>>Xem thêm: Mua tương Bần truyền thống ở đâu?


Chất liệu thuỷ tinh để đảm bảo hương vị xưa
Chai tương Bần truyền thống của chúng tôi được đựng trong chai thuỷ tinh. Với những gì chúng tôi theo đuổi là một lối sống xanh. Thì chúng tôi mong muốn sau khi dùng sản phẩm chai thuỷ tinh có thể được tái chế hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Tương Bần truyền thống - kết hợp giữa công thức truyền thống và khoa học công nghệ
Cái hay của tương Bần truyền thống ở chỗ, ngoài việc kế thừa công thức truyền thống còn mang theo cả khoa học công nghệ nhằm quản lý nấm mốc độc hại. Đối với vấn đề kiểm soát mốc, Tôi Là Thảo Mộc đã áp dụng công nghệ vi sinh để kiểm soát vấn đề phát sinh nấm mốc trong quá trình ủ mốc. Nguyên liệu được phơi trong nhà màng để đảm bảo yếu tố về nhiệt độ và thời gian ủ tương.Nên khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Đối với Tương Bần truyền thống, nó không chỉ là chai tương. Nó là sự trở về, không chỉ là trở về với truyền thống mà trở về trong chính mình, tìm lại vị giác tinh tế để thưởng thức một thức ẩm thực tinh hoa của dân tộc.

 
 

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ khách hàng